Không thể tự ý yêu cầu lối đi

Câu hỏi: Phần đất gia đình tôi đang sinh sông tứ phía không tiếp giáp đường chính. Tôi có xin ông B mở lối đi nhỏ cho gia đình tôi đi qua. Tuy nhiên, ông ta không cho còn rào chặn chúng tôi. Mỗi lần muốn ra đường chính tôi đều phải men theo lối bờ ruộng rất bất tiện. Đầu năm 2018, tôi đã làm đơn kiện ra tòa án tuy nhiên tòa đã bác yêu cầu của tôi về việc yêu cầu ông B mở lối đi cho gia đình tôi. Xin hỏi, tòa án tỉnh Long An xử vậy có hợp lý không?

Trả lời: Theo quy định tại Điều 254 của Bộ luật Dân sự 2015 quy định về lối đi chung như sau:

“1. Chủ sở hữu có bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản của các chủ sở hữu khác mà không có hoặc không đủ lối đi ra đường công cộng, có quyền yêu cầu chủ sở hữu bất động sản vây bọc dành cho mình một lối đi hợp lý trên phần đất của họ.”

Quyền được được mở lối đi được nêu trong Bộ luật Dân sự 2015. Tuy nhiên, việc yêu cầu mở lối đi chỉ khi chủ bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản của các chủ sở hữu khác mà không có lối đi ra. Đối với trường hợp của ông đã có lối đi theo bờ ruộng vì vậy không thể tự ý yêu cầu ông B mở lối đi, trừ khi các bên có thỏa thuận khác. Như vậy, bản án của tỉnh Long An là hoàn toàn đúng pháp luật

>> Trên đây là bài viết “Không thể tự ý yêu cầu lối đi”

>> Xem thêm các bài viết khác từ Luật kiến Nghiệp:

Nhấn vào đây để tương tác với chúng tôi nhiều hơn.

About Đinh Tuấn huy 336 Articles
Lưu trữ thông tin, chia sẽ kiến thức là mục tiêu hàng đầu của Luật Kiến Nghiệp

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*