So sánh thuế tặng cho và chuyển nhượng bất động sản

Câu hỏi:

Tôi có người bà con xa có nhã ý làm thủ tục cho tôi một mảnh đất. Tôi nghe nói với hợp đồng tặng cho đất thì tôi phải đóng nhiều thuế hơn so với hợp đồng mua bán đất. Xin hỏi, có đúng như vậy không?

Trả lời:

Theo Luật Thuế thu nhập cá nhân 2007 và các văn bản hướng dẫn thi hành thì việc nộp thuế thu nhập cá nhân đối với trường hợp tặng cho và chuyển nhượng bất động sản có sự khác nhau. Khoản 01 Điều 18 Luật Thuế thu nhập cá nhân 2007 quy định

“Thu nhập chịu thuế từ thừa kế, quà tặng là phần giá trị tài sản thừa kế, quà tặng vượt trên 10 triệu đồng mà đối tượng nộp thuế nhận được theo từng lần phát sinh.” (Với thuế suất thu nhập 10%).

Còn thuế đối với thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản thì theo Điều 29 Luật Thuế thu nhập cá nhân 2007 quy định:

“Thuế đối với thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản tại Việt Nam của cá nhân không cư trú được xác định bằng giá chuyển nhượng bất động sản nhân với thuế suất 2%.” (Hoặc tính trên bản giá do UBND cấp tỉnh quy định, khi giá chuyển nhượng ghi trên hợp đồng thấp);

Căn cứ quy định trên và đối chiếu với mảnh đất cụ thể thì ông và người bà con có thể tự tính và chọn hình thức hợp đồng có lợi cho mình.

>> Trên đây là bài viết “So sánh thuế tặng cho và chuyển nhượng bất động sản”

>> Xem thêm các bài viết khác từ Luật kiến Nghiệp:

Nhấn vào đây để tương tác với chúng tôi nhiều hơn.

About Đinh Tuấn huy 336 Articles
Lưu trữ thông tin, chia sẽ kiến thức là mục tiêu hàng đầu của Luật Kiến Nghiệp

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*