Tính diện tích “đất” đối với căn hộ chung cư.

Câu hỏi:

Tôi mua một căn hộ chung cư ở P.M.H năm 2005, lúc đó tiền sử dụng đất ước tính chỉ 30.000 đồng/m2. Gần đây tôi nhận được văn bản của Chi cục thuế quận 7 thông báo số tiền sử dụng đất tôi phải đóng lên tới khoảng 15 triệu/m2. Căn hộ của tôi rộng 81 m2, được tính diện tích “đất” đối với căn hộ chung cư là 25m2 đất (theo trả lời của nhân viên công ty P.H.M). Xin hỏi, dựa trên ơ sở nào để tính 81 m2 căn hộ chung cư thành 25m2 đất? Tôi đã nêu thắc mắc này với Phòng hỗ trợ khách hàng của P.M.H nhưng không có câu trả lời cụ thể về cơ sở pháp lý của cách tính toán này. Giấy báo của Chi cục thuế chỉ ghi số tiền tổng cộng, không ghi diện tích đất sử dụng  cũng như cách tính  toán. Mặt khác, giá đất để làm căn cứ tính tiền sử dụng đất là đất mặt tiền đường Nguyễn Văn Linh, trong khi đối với căn hộ 8 tầng như tôi thì “mặt tiền” không có ý nghĩa kinh tế gì cả. Như vậy, cách tính trên có hợp lý

Trả lời:

Theo quy định, diện tích 25m2 đất mà bà phải đóng tiền sử dụng đất phải được thể hiện trong hợp đồng. Theo đó, nếu bà đóng tiền sử dụng đất đối với phần diện tích này thì bà sẽ được cấp một giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà ở (đối với 81m2) và quyền sử dụng đất ở (đối với 25 m2 đất) theo Điều 11 Luật Nhà ở 2005.

Hiện tại, không có quy định cho phép quy đổi diện tích căn hộ thành diện tích đất. Do đó, nếu hợp đồng mua căn hộ mà bà đã ký với công ty không thể hiện phần diện tích 25 m2 nêu trên thì bà có thể yêu cầu công ty làm rõ về diện tích này. Trường hợp công ty không thể làm rõ phần diện tích 25 m2 đất , hay không bảo đảm, cam kết rằng bà sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở đối với căn hộ nêu trên, cũng như không chịu thỏa thuận với bà trách nhiệm nộp khoản tiền sử dụng đất chênh lệch do lỗi nộp chậm hồ sở của công ty (nếu có) thì bà có thể gửi đơn khởi kiện đến Tòa án nhân dân quận 7 để yêu cầu Tòa án buộc công ty phải giải quyết thỏa đáng, đảm bảo đầy đủ quyền và lợi ích hợp pháp của bà.

Đối với việc xác định vị trí đất ở để áp dụng giá đất thì chỉ có đất mặt tiền và đất trong hẻm, chứ không phân biệt căn hộ của bà ở tầng nào. Vì thế, căn hộ của bà có ở tầng nào thì cũng đều tính theo vị trí mặt tiền của khu chung cư.

Nguyễn Văn Khôi

>> Trên đây là bài viết Tính diện tích “đất” đối với căn hộ chung cư.

>> Xem thêm các bài viết khác từ Luật kiến Nghiệp:

Nhấn vào đây để tương tác với chúng tôi nhiều hơn.

About Đinh Tuấn huy 336 Articles
Lưu trữ thông tin, chia sẽ kiến thức là mục tiêu hàng đầu của Luật Kiến Nghiệp

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*