Bắt một con vịt về nhậu lĩnh án 7 năm tù nên trách ai?

Vụ việc diễn ra vào ngày 15/02/2016, hai thanh niên Nguyễn Văn Khang (20 tuổi)  và Lê Tuấn Kiệt (15 tuổi)  đang uống rượu thì hết mồi. Khang liền rủ Kiệt đi tìm mồi để nhậu tiếp.

Trước khi đi, mỗi người cầm 1 con dao thái lan chạy xe đến khu vực ấp Phước Chung thi nhìn thấy có bầy vịt trong chuồng nên dừng xe để bắt. Thời điểm đó có hai người là Ngân và Ngọc phát hiện. Ngay lúc này thấy hai Kiệt và Khang cầm dao trên tay và thái độ manh động nên Ngân và Ngọc không dám nói gì.

Tuy hai đối tượng lấy đi một con vịt giá trị chỉ 174.000 đồng nhưng tại phiên tòa ngày 16/3/2017, Tòa án nhân dân (TAND) huyện Châu Thành tuyên xử Nguyễn Văn Khang (sinh năm 1997, trú ấp Phước Chung, xã Mong Thọ) 7 năm tù về hành vi “cướp tài sản” đối tượng Lê Tuấn Kiệt chưa đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự nên chỉ xử lý hành chính.

Chỉ một con vịt, liệu có đáng 7 năm tù?

Sau khi thông tin này được đưa lên các trang báo đã có nhiều ý kiến cho rằng giá trị tài sản bị chiếm đoạt là không đáng kể, việc tòa tuyên bị cáo Khang 7 năm tù là quá nặng và không hợp lý. Tuy nhiên, chúng ta cần lưu ý tội cướp tài sản là tội phạm có cấu thành tội phạm hình thức. Dấu hiệu hành vi nguy hiểm cho xác hội là dấu hiệu định tội. Ta có thể thấy, để cướp tài sản , người phạm tội phải thực hiện hai loại hành vi chính là xâm phạm hoặc đe dọa xâm phạm đến tính mạng và sức khỏe của bị hạihành vi xâm phạm quyền sở hữu tài sản. Với đặc điểm nguy hiểm của loại tội phạm này nhà làm luật chỉ quy định những hành vi xâm phạm hoặc đe dọa xâm phạm đến tính mạng và sức khỏe của bị hại là dấu hiệu định tội. Không quy định mức định lượng tối thiểu giá trị tài sản chiếm đoạt.

VD: Kẻ gian mong muốn chiếm đoạt chiếc túi trong tay người phụ nữ vì tin rằng trong đó có tài sản giá trị nên đã tấn công vũ lực làm tê liệt khả năng kháng cự của người phụ nữ nhằm chiếm đoạt chiếc túi sách. Sau khi tẩu thoát, thì phát hiện trong túi không có tài sản, bản thân chiếc túi cũng không có nhiều giá trị. Nếu pháp luật chỉ xét xử những hành vi này khi tài sản bị cướp có giá trị  trên 2.000.000 đồng như tội trộm cắp tài sản được quy định tại Điều 173 Bộ luật Hình sự 2015 thì hai hành vi cướp tài sản và trộm cắp tài sản tuy đều hướng đến mục đích cuối cùng là chiếm đoạt trái phép tài sản, chế tài là như nhau nhưng tỷ lệ thành công đối với cướp tài sản lại cao hơn từ đó sẽ gia tăng tội phạm cướp. Pháp luật sẽ không thể bảo vệ đầy đủ quyền và lợi ích hợp pháp người dân về tính mạng và sức khỏe.

Về mặt khách quan, sau khi bị phát hiện về hành vi trộm cắp vịt, Kiệt và Khang đã có hành động sử dụng hung khí nhằm đe dọa dùng vũ lực khiến Ngân và Ngọc không dám phản ứng lại hành vi chiếm đoạt tài sản của hai đối tượng. Vì vậy hành vi vi phạm hai đối tượng trên đã rơi vào tội cướp tài sản quy định tại Điều 168 Bộ luật Hình sự 2015.

Ngoài ra, việc cướp tài sản được thực hiện bởi hai người là Khang và Kiệt. Các bên nhận thức rõ mức độ nguy hiểm của hành vi mình gây ra và đã có sự thống nhất ý chí, lập kế hoạch, chuẩn bị công cụ, phương tiện hoạt động. Đây là dấu hiệu của phạm tội có tổ chức đây và là tính tiết định khung tăng nặng đối với tội cướp tài sản. Theo quy định tại điểm a khoản 2 Điều 168 Bộ luật Hình sự 2015 khung hình phạt đối với hành vi cướp tài sản có tổ chức là từ 7-15 năm.

Điều 168. Tội cướp tài sản
1. Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực ngay tức khắc hoặc có hành vi khác làm cho người bị tấn công lâm vào tình trạng không thể chống cự được nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:
a) Có tổ chức;
.v.v..

Điều 17. Đồng phạm
1. Đồng phạm là trường hợp có hai người trở lên cố ý cùng thực hiện một tội phạm.
2. Phạm tội có tổ chức là hình thức đồng phạm có sự câu kết chặt chẽ giữa những người cùng thực hiện tội phạm.
3. Người đồng phạm bao gồm người tổ chức, người thực hành, người xúi giục, người giúp sức.
Người thực hành là người trực tiếp thực hiện tội phạm.
Người tổ chức là người chủ mưu, cầm đầu, chỉ huy việc thực hiện tội phạm.
Người xúi giục là người kích động, dụ dỗ, thúc đẩy người khác thực hiện tội phạm.
Người giúp sức là người tạo điều kiện tinh thần hoặc vật chất cho việc thực hiện tội phạm.
4. Người đồng phạm không phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi vượt quá của người thực hành.

Trên đây là bài viết Bắt một con vịt về nhậu lĩnh án 7 năm tù nên trách ai?

Xem thêm các bài viết khác từ Luật kiến Nghiệp:

Nhấn vào đây để tương tác với chúng tôi nhiều hơn.

About Đinh Tuấn huy 336 Articles
Lưu trữ thông tin, chia sẽ kiến thức là mục tiêu hàng đầu của Luật Kiến Nghiệp

1 Comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*