Tức giận đấm vài phát có vào tù?

Câu hỏi: Trong lúc đang nhậu cùng bạn bè, tôi bị ông Tư tới nói năng bậy bạ, khiêu khích gây sự. Vì đang có men rượu nên tôi rất bực bội và đánh vào mặt ông ta hơi mạnh tay. Hiện mặt ông ta bị sưng với miệng có chảy máu và đang tới bệnh viện khám xem như thế nào. Phía bên công an phường có tới can thiệp và lập biên bản xử lý vi phạm hành chính đối với tôi. Cho hỏi nếu ông Tư tố cáo tôi liệu tôi có phải chịu mức án tù nào không?

Trả lời: Vì nội dung ông cung cấp khá sơ sài và chỉ đưa ra là bị thương tích nhẹ nên phía tư vấn xác định nạn nhân bị thương tích dưới 11%. Trường hợp này, ông chỉ bị xử lý hình sự khi có các hành vi sau đây:

 • Dùng hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn gây nguy hại cho 2 người trở lên.
 • Sử dụng A-xit hoặc các hóa chất gây nguy hiểm gây thương tích
 • Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân (gây tổn hại sức khỏe nạn nhân để lại trạng thái bất thườngvà không thể chữa được đối với cơ thể nạn nhân làm giảm chức năng hoạt động của một bộ phân cơ thể của nạn nhân hoặc làm ảnh hưởng đến thẩm mỹ.
 • Phạm tội lần 2 trở lên.
 • Đánh ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng mình, thầy giáo, cô giáo của mình;
 • Có tổ chức
 • Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;
 • Phạm tội trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam, đang chấp hành hình phạt tù hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở cai nghiện bắt buộc;
 • Thuê gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe do được thuê;
 • Có tính chất côn đồ;
 • Tái phạm nguy hiểm;
 • Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

Người nào có các hành vi trên đây sẽ thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm. Trường hợp ông không có những hành vi trên sẽ bị xử lý vi phạm hành chính:

Theo quy định tại Điều 05 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định mức phạt đối với hành vi vi phạm quy định về trật tự công cộng như sau:

“Điều 5. Vi phạm quy định về trật tự công cộng

2. Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Đánh nhau hoặc xúi giục người khác đánh nhau;”

Như vậy, với hành vi đánh nhau ở nơi công cộng sẽ bị phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng. Theo quy định tại Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012 quy định về thủ tục thực hiện xử phạt hành chính như sau :

“Điều 56. Xử phạt vi phạm hành chính không lập biên bản

1. Xử phạt vi phạm hành chính không lập biên bản được áp dụng trong trường hợp xử phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền đến 250.000 đồng đối với cá nhân, 500.000 đồng đối với tổ chức và người có thẩm quyền xử phạt phải ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính tại chỗ.”

“Điều 57. Xử phạt vi phạm hành chính có lập biên bản, hồ sơ xử phạt vi phạm hành chính.

1. Xử phạt vi phạm hành chính có lập biên bản được áp dụng đối với hành vi vi phạm hành chính của cá nhân, tổ chức vi phạm hành chính không thuộc trường hợp quy định tại đoạn 1 khoản 1 Điều 56 của Luật này.”

Như vây, đối với trường hợp thực hiện hành vi đánh nhau có sử dụng hung khí, phương tiện hoặc phạt vi phạm từ 500,000 đồng trở lên sẽ phải lập biên bản xử lý vi phạm.

>> Trên đây là bài viết “Tức giận đấm vài phát có vào tù?”

>> Xem thêm các bài viết khác từ Luật kiến Nghiệp:

Nhấn vào đây để tương tác với chúng tôi nhiều hơn.

About Đinh Tuấn huy 336 Articles
Lưu trữ thông tin, chia sẽ kiến thức là mục tiêu hàng đầu của Luật Kiến Nghiệp

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*