Thay mặt người khác khai thừa kế

Câu hỏi

Mẹ vợ tôi đột ngột qua đời không để lại di chúc. Vợ tôi là con một là người thừa kế duy nhất, nên muốn khai thừa kế tuy nhiên sức khỏe không cho phép đi lại nhiều, liệu tôi có thể thay mặt vợ khai thừa kế?

Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi đến luật kiến nghiệp. Sau đây chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Trường hợp Vợ bạn không đủ sức khỏe để tiến hành thủ tục khai nhận di sản thừa kế thì vợ bạn có thể ủy quyền cho bạn đứng ra thay mặt vợ bạn làm thủ tục khai nhận di sản thừa kế.
Bạn dẫn vợ đến phòng công chứng nơi có di sản để hướng dẫn cụ thể, phòng công chứng sẽ soạn hợp đồng ủy quyền sau đó ký tên. Sau đó bạn hoàn toàn có thể thay mặt vợ bạn để khai nhận thừa kế.

Sau khi có Giấy ủy quyền của vợ bạn có thể đến phòng công chứng để yêu cầu tiến hành thủ tục khai nhận di sản thừa kế theo quy định của pháp luật

Để tiến hành thủ tục khai nhận di sản tại Phòng công chứng yêu cầu bạn phải xuất trình những giấy tờ sau: Giấy chứng tử của bố mẹ vợ bạn; chứng minh nhân dân; sổ hộ khẩu người thừa kế; Giấy khai sinh để chứng minh quan hệ với người để lại di chúc; Hợp đồng ủy quyền; chứng minh nhân dân; hộ khẩu của bạn; Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở.

Phòng công chứng sẽ soạn Thông báo để bạn mang tới Ủy ban nhân dân phường, xã để họ tiến hành thủ tục niêm yết, sau 30 ngày niêm yết thông báo nếu không có khiếu nại, tố cáo gì thì bạn mang thông báo đó quay lại phòng công chứng để tiến hành thủ tục khai nhận di sản thừa kế.

Trên đây là bài viết  Thay mặt người khác khai thừa kế.

Xem thêm các bài viết khác từ Luật kiến Nghiệp:

Nhấn vào đây để tương tác với chúng tôi nhiều hơn.

About Đinh Tuấn huy 336 Articles
Lưu trữ thông tin, chia sẽ kiến thức là mục tiêu hàng đầu của Luật Kiến Nghiệp

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*