Bách Việt rồi sẽ về đâu?

Bách Việt rồi sẽ về đâu?

Một vũng nước tù hai kẻ khát

Người thức thời, giành nước trong

Ta bảo thủ, uống nước bẩn

Người dạy ta sống lương thiện

Người dạy ta cách chia sẻ

Người dạy ta sống văn minh

Người là thần, người là tiên

Người cao sang, người vĩ đại

Ta thấp bé, ta hèn hạ

Ta hạ đẳng, dân hạng hai

Tiêu chuẩn người, tiêu chuẩn ta

Ta cuối mình học văn minh

Ta ngẩn đầu học lương thiện

Ta khâm phục học chia sẻ

Ta cung kính, nhường vũng nước

Người khóc khi ta chết khát

Người đau lòng, uống hết nước

Thật vui vì ta văn minh.

(Kiến nghiệp)

Lời bình:

Gì thịnh rồi cũng suy, thời thế nay đã khác thế thời xưa, nhưng chuyện cũ sẽ mãi lặp lại, tuy không còn giống hình thức nhưng bản chất lại giống nhau. Lịch sử vốn chỉ trên trang giấy, ta đọc, ta nhớ rồi ta quên, ta quên có nghĩa rằng chẳng còn lịch sử vì người khác không rảnh xem sử ta. Ta không còn lịch sử, ta sáng tạo lịch sử, sáng tạo hay thì còn tạm được, sáng tạo ra lịch sử ba đời làm vong nô thì nguy.

Quá khứ không phải để học thuộc, vì phải ai cũng là thánh hiền? Quá khứ là để đúc kết, rút ra bài học. Nhớ chi ly về quá khứ là sản phẩm phụ được sinh ra trong mục đích chính. Ta là ai? muốn biết hãy nhìn về quá khứ xem ta đã từng lai ai? xem hiện tại ta là ai? và sau này ta phải là ai? đó mới là chính đạo.

Về đâu?

Thế gian rộng bao la, nhưng từ lâu đã quá chật hẹp. Kẻ này đứng lên kẻ kia để cao hơn. Kẻ không ai đè lên thì vùng vẫy gây xung đột. Nắm đấm ai cũng to như quả núi, đấm một phát rung trời lở đất, ta phải đứng đâu để không bị liên lụy? Bài toán khó nhưng không phải không thể giải, chỉ sợ sức người không giải nổi. Lịch sử chính là chìa khóa cho tương lai. Tiên phong đón đầu, duy trì sự ổn định, chỉnh đốn con người và phòng ngừa rủi ro cao nhất. Con người không thể đè lên con người để cao hơn, vì kẻ bị đè quyết không để kẻ đè yên. Tuy nhiên, có thể đè lên những hộp sắc biết nói, đè lên những “những kẻ vô tri”. Một xã hội cào bằng của những kẻ vô tri, làm theo năng lực và nhận lại theo nhu cầu, tất cả những kẻ vô tri sẽ không phân biệt giai cấp, mọi người đều bình đẳng, không có cạnh tranh.v.v.. tôi đang nói về một tư tưởng cấp tiến nhưng đã sử dụng không đúng thời điểm.

About Đinh Tuấn huy 336 Articles
Lưu trữ thông tin, chia sẽ kiến thức là mục tiêu hàng đầu của Luật Kiến Nghiệp

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*