Fake news không đáng sợ

Cách đây 5 năm, tôi có khuyên chân thành người thân hạn chế đọc báo và chỉ biết những thứ nên biết. Thời điểm đó mọi người cho rằng tôi cực đoan, thời thế công nghê thông tin phủ sóng biết càng nhiều thì càng “thông minh”. Đến nay không biết bao nhiều người trong số họ đã hiểu những gì tôi nói.

Trong pháp luật, dựa trên hành vi mà suy xét một người có phạm tôi hay không, suy nghĩ phạm tội không là căn cứ để xác định một người có tội. Đây là điều mà tôi kính nể người phương tây về việc quy chuẩn hóa tư duy luật rất đáng để học tập. Tiếp cận thông tin truyền thông cũng vậy, chúng ta chỉ quan tâm những gì đang diễn ra và tự bản thân suy xét để có góc nhìn của cá nhân vừa giúp bản thân có thông tin vừa giúp rèn luyện tư duy. Đây là phương pháp đọc tin tức hiệu quả.

Tôi không cho rằng tin giả là một mối đe dọa, vì những thứ giả thì có thể kiểm chứng và phản bác lại thậm chí là xử lý đối tượng đăng tin giả. Thứ khiến cho truyền thông ngày nay trở nên nguy hiểm đó là tính định hướng, với đặc tính này truyền thông không bao giờ đưa tin giả, chỉ nói thật hoặc không nói.

Trong cuốn Tâm Lý Học Tội Phạm của Stanton E.Samenow có nói về một vấn đề mà tôi cho rằng rất đang để quan tâm đó là:

Các trang thông tin truyền thông thường đưa ra các vụ phạm tội của người da đen tại khu ổ chuột ngoại ô các thành phố thay vì trong nội thành. Dù thực tế, tỷ lệ tội phạm ở hai khu vực này gần như là ngang nhau và ngoại cảnh không quyết định việc người đó có trở thành tội phạm mà quyết định bởi tính cách tội phạm, màu da lại càng không thể biến họ thành tội phạm. Người nghe tin tức vô hình chung đã củng cổ quan điểm mà họ vẫn mặc định trong người rằng các khu ổ chuột ngoại ô là những nơi bất ổn và người da đen là nguồn cơn của mọi tội lỗi. Họ tin rằng người da màu thật xấu xa, và tin tức bất lương đã củng cố suy nghĩ của họ khiến họ cảm thấy thích thú với những tin tức như vậy. Người nghe thích thú đồng nghĩa với việc nhà đài có lợi ích.

Tin giả cũng nguy hiểm như COVID-19

Bản thân tôi là người đã viết nhiều văn bản hòa giải tranh chấp dân sự và tôi đã sử dụng rất hiệu quả điều này -Nói thật hoặc không nói. Làm bên lĩnh vực pháp lý đây là cách tốt nhất để trách những hậu họa dù thân chủ có “sai tè le” và cũng giúp bản thân tự tin. Nhiều trường hợp, chỉ vì trích một phần văn bản luật đã khiến đối phương “khiếp vía” và vội hòa giải với thân chủ, sau mới biết rằng tôi đã “lừa” họ nhưng muốn nói cũng không nói được vì tôi chẳng làm gì sai cả, trích luật thì không đòi hỏi phải trích hết, và phần trích không sai chữ nào lỗi tại đối phương không lật luật ra đọc lại.

Như vậy, fake news có thể phát hiện và xử lý, nhưng định hướng thông tin thì không. Không nói những thứ bất lợi, nói đúng những thứ có lợi, định hướng dư luận có tính thầm lặng nhưng ăn sâu vào tâm trí nguy hiểm gấp ngàn lần fake news

About Đinh Tuấn huy 336 Articles
Lưu trữ thông tin, chia sẽ kiến thức là mục tiêu hàng đầu của Luật Kiến Nghiệp

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*